Selenium Test Là Gì?

Discussion in 'IT Careers and Certification' started by minhthuy, Sep 29, 2021.

 1. minhthuy

  minhthuy Geek Trainee

  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Hiện nay có rất nhiều hướng đi dành cho các bạn theo đuổi ngành kiểm tra đó là: Kiểm tra tự động, kiểm tra thủ công, hay cao hơn đó là quản lý như: QA, BA, ... But hầu hết đa the current number of you select that is verify a auto. Nhắc đến kiểm tra tự động, bạn không thể bỏ qua bộ công cụ miễn phí đó là: Selenium. Selenium là gì?

  Selenium là gì?

  Selenium là công cụ kiểm thử tự động miễn phí (mã nguồn mở) dành cho các ứng dụng web trên các trình duyệt và nền tảng khác nhau.

  Selenium tập trung vào việc tự động hoá các ứng dụng dựa trên web. Kiểm thử được thực hiện bằng cách sử dụng công cụ Selenium thường được gọi là Kiểm thử Selenium.

  Selenium không chỉ là một công cụ mà còn là một bộ phần mềm, mỗi bộ đều đáp ứng nhu cầu kiểm tra khác nhau của một tổ chức, nó gồm có các thành phần:

  • Selenium Integrated Development Environment (IDE)

  • Selenium Remote Control (RC)

  • WebDriver

  • Selenium Grid
  Selenium IDE Selenium Integrated Development Environment (IDE): Là framework đơn giản nhất trong bộ Selenium. Bạn có thể cài đặt dễ dàng như là một plugin của Firefox. Tuy nhiên nó chỉ được sử dụng như là một công cụ tạo mẫu, nếu bạn muốn tạo các trường hợp kiểm thử nâng cao hơn, bạn sẽ cần phải sử dụng Selenium RC hoặc WebDriver.

  Selenium Remote Control (Selenium RC) Selenium RC: Là framework kiểm thử hàng đầu của toàn bộ dự án Selenium trong một thời gian dài. Đây là công cụ kiểm tra web tự động đầu tiên cho phép người dùng sử dụng ngôn ngữ lập trình mà họ thích . Đến phiên bản 2.25.0, RC có thể hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình sau: Java, C #, PHP, Python, Perl, Ruby.

  Selenium WebDriver: Thực hiện một cách hiện đại và ổn định hơn trong tự động hoá các hành động của trình duyệt. WebDriver không dựa vào JavaScript dành cho tự động hóa mà điều khiển trình duyệt bằng cách trực tiếp liên lạc với nó. Selenium WebDriver hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình tương tự Selenium RC: Java, C #, PHP, Python, Perl, Ruby.

  Selenium Grid: Là một công cụ được sử dụng cùng với Selenium RC để chạy thử nghiệm song song chạy nhiều test case trên các máy khác nhau và các trình duyệt khác nhau cùng một lúc. Nó có cá tính năng:

  • Cho phép chạy đồng thời các test case trong nhiều trình duyệt và môi trường.

  • Tiết kiệm nhiều thời gian.

  • Sử dụng khái niệm hub-and-nodes . Hub hoạt động như một nguồn chính của lệnh Selenium cho mỗi kết nối với nó.
  Ưu tiên và ưu tiên của công cụ Selenium

  Ưu điểm:

  Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như: Java, C #, PHP, Python, Perl, Ruby, Javascript.

  Miễn phí – free: So với các công cụ kiểm thử tự động như Ranorex hoặc Mabl, Selenium hoàn toàn miễn phí.

  Dễ hiểu, dễ sử dụng

  Hỗ trợ đa trình duyệt với Webdriver: Selenium hỗ trợ test tự động trên nhiều phiên bản, browser khác nhau. Test case sẽ được viết một lần và chạy trên nhiều trình duyệt. Đặc biệt nó được dùng rất nhiều đối với các khách hàng từ Nhật hay cơ quan chính phủ, yêu cầu website hoạt động tốt trên IE 9,10,11.

  Dễ dàng take evidence khi chạy: Khi một website đã hoàn thiện để chạy automation test, nếu có lỗi xảy ra, ngoài ghi log hoặc báo file, Khách hàng luôn yêu cầu chụp evidence (bằng chứng) ngay lúc đó. Selenium hỗ trợ rất tốt cho những trường hợp muốn chụp lại màn hình. Kể cả trong trường hợp page ở website là scroll.

  Nhược điểm:

  Muốn chạy ổn, phải handle timeout: Tốc độ của mạng làm ảnh hưởng đến việc sử dụng automation test khi testcase lúc mạng chậm, traffic đang stuck có thể làm fail một số testcase, khi đó bạn cần xử lý tốt các trường hợp timeout.

  Nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn đến hết Ram: Thông thường mỗi testcase sẽ khởi chạy với một new instance của browser tuy nhiên, nếu có vấn đề, hoặc không thể handle các trường hợp cần đóng browser sẽ xảy ra các trường hợp sau:

  Không thể tìm đúng đối tượng trên browser do instance của browser cũ chưa tắt (close).

  Quá tải ram do nhiều trình duyệt mở (nhất là chrome). Nếu trước đó đã có exception không được catch or throws, sẽ không thể close instance browser đã mở.

  Như vậy qua bài viết bạn biết được Selenium là gì, bộ công cụ của Selenium cũng như các đặc tính vượt trội của nó để giải thích tại sao Selenium là sự lựa chọn tối ưu được sử dụng nhiều trong quá trình Automation test.

  Nôi dung được biên tập bởi trung tâm đào tạo khóa học tester: https://testerpro.vn/
   

Share This Page